Ban Dân vận

30/12/2016 16:20 Số lượt xem: 209

Ban Dân vận thị ủy đưa ra một số chức năng, nhiệm vụ của Ban Dân vận cụ thể như sau:

1- Chức năng

Là cơ quan tham mưu của Thị uỷ mà trực tiếp, thường xuyên là Ban thường vụ và thường trực Thị uỷ về công tác dân vận (bao gồm cả công tác dân tộc, tôn giáo).

2- Nhiệm vụ

2.1- Nghiên cứu, đề xuất:

a) Những chủ trương, giải pháp về công tác dân vận của Thị uỷ và Ban Thường vụ Thị uỷ. Chủ trì hoặc tham gia chuẩn bị nghị quyết đại hội, các nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế, chương trình công tác dân vận của Thị uỷ, Ban thường vụ Thị uỷ.

b) Tham mưu cho Thị uỷ, Ban Thường vụ Thị uỷ cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

c) Theo dõi, tổng hợp tình hình nhân dân (bao gồm cả tình hình dân tộc, tôn giáo, các giai tầng xã hội, các vấn đề bức xúc trong nhân dân) để báo cáo và tham mưu với Thị uỷ, Ban Thường vụ Thị uỷ.

d) Sơ kết, tổng kết về công tác dân vận.

2.2- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát:

a) Việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quyết định, chỉ trị, quy định, quy chế, kết luận của Đảng về công tác dân vận.

b) Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể nhân dân nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng, nguyện vọng trong nhân dân và phong trào quần chúng để kịp thời báo cáo, tham mưu cho cấp uỷ lãnh đạo tốt công tác dân vận và xử lý những vấn đề mới phát sinh.

c) Hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác dân vận cho cấp uỷ và cán bộ làm công tác dân vận của các cấp trong đảng bộ thị xã.

d) Tham gia ý kiến với các cơ quan chính quyền trong việc thể chế hoá nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của Đảng về công tác dân vận; phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

2.3- Phối hợp:

a) Với ban tổ chức Thị uỷ trong việc quản lý tổ chức bộ máy, biên chế và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ban dân vận Thị uỷ. Tham gia ý kiến về công tác cán bộ đối với đội ngũ cán bộ trong khối và cán bộ dân vận cấp uỷ trực thuộc theo phân cấp quản lý.

b) Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành liên quan trong các hoạt động chung về công tác dân vận; công tác nghiên cứu, kiểm tra, đào tạo, bồi dưỡng, thông tin... về công tác dân vận ở địa phương.

c) Với Mặt trận Tổ quốc thị để vận động nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong cộng đồng dân cư và chức sắc trong tôn giáo.

d) Với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và hội quần chúng cấp thị xã tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

2.4. Thẩm định, thẩm tra:

a) Các đề án, văn bản về công tác dân vận trước khi trình Thị uỷ, Ban Thường vụ thị uỷ.

b) Tham gia thẩm định các đề án, dự án thuộc lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh... có liên quan mật thiết đến công tác dân vận; các đề án, dự án có liên quan đến quyền làm chủ của nhân dân và công tác dân vận của hội đồng nhân dân và uỷ ban nhân dân.

2.5- Thực hiện một số nhiệm vụ do Ban Thường vụ, thường trực Thị uỷ giao:

a) Giúp cấp uỷ nắm tình hình và tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng ở địa phương.

b) Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; nắm tình hình và tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo hoạt động công tác dân vận của các cơ quan nhà nước ở địa phương.

c) Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, phong trào dân vận khéo để nắm tình hình và tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo đối với công tác tôn giáo và phong trào dân vận khéo thị xã.

d) Thực hiện việc báo cáo định kỳ và đột xuất với ban thường vụ Thị uỷ, Ban Dân vận Tỉnh ủy theo quy định.

g) Thực hiện những công việc khác do Thị uỷ, Ban Thường vụ Thị uỷ giao.

Nguồn: Ban Dân vận