Ghi nhận từ Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS và Nói giỏi Tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2020 – 2021 ở Từ Sơn

08/04/2021 10:31 Số lượt xem: 88

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã vừa tổ chức thành công hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS và Nói giỏi Tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2020 – 2021, hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, giáo viên, đặc biệt là các em học sinh ở cấp tiểu học và THCS trong toàn thị xã. 

     Hội thi năm nay có sự tham gia của 56 thí sinh, trong đó 41 thí sinh cấp tiểu học và 15 thí sinh cấp THCS trong toàn thị xã. Ở hội thi Nói giỏi Tiếng Anh cấp tiểu học. Mỗi đội tham gia 2 phần thi để tranh tài, gồm: thuyết trình về chủ đề đã chọn thời gian thuyết trình tối đa 5 phút và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Các thí sinh đã nói về 9 chủ đề rất gần gũi, quen thuộc đó là quê hương, gia đình, thầy cô, bạn bè. Ngoài những nội dung nêu trên các em còn nói về những hoạt động bổ ích sau những ngày học tập tích cực, đó là những hoạt động vui chơi, giải trí, những hoạt động và kỷ niệm đáng nhớ trong các kỳ nghỉ, những chuyến đo thăm quan du lịch, những sở thích cá nhân, về thời tiết và các mùa ở chính nơi các em đang sống.

     Đối với các thí sinh tham gia hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS. Trong khoảng 10 phút với 3 nội dung; giới thiệu về bản thân, gia đình, trường đang học dưới hình thức videoclip, thi hùng biện về chủ đề như những quan điểm cá nhân trước các vấn đề cấp thiết của xã hội như chơi game trực tuyến, thường xuyên sử dụng điện thoại, sự căng thẳng và áp lực của thanh thiếu niên ngày nay, những vấn đề về thiên nhiên; những quan điểm về tác động của cuộc sống hiện đại đến những giá trị truyền thống…trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

     Theo đánh giá, tham gia hội thi hầu hết các thí sinh đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lượng từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng đa dạng, phù hợp một cách linh hoạt và sáng tạo. Đặc biệt nhiều em còn thể hiện bài dự thi truyền cảm thu hút sự chú ý của người nghe. Mỗi em mang một màu sắc riêng, nhưng trên hết là đã thể thiện sự tự tin trong phần trình bày của mình với ngôn ngữ hồn nhiên, rất đặc trưng của lứa tuổi học sinh. Đây là những kỹ năng nền tảng cơ bản mỗi học sinh cần tiếp tục rèn luyện và phát huy.

     Sau 2 ngày tổ chức, hội thi Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS và Nói giỏi Tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2020 – 2021 ở Từ Sơn đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao 6 giải xuất sắc, 8 giải nhất, 8 giải nhì và các giải khác cho các em tham gia hội thi ở cả cấp tiểu học và THCS.

 

     Thực hiện đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc gia, tăng cường giảng dạy Tiếng Anh có yếu tố nước ngoài trong các nhà trường đã và đang trở thành xu thế tất yếu, do vậy trong những năm qua, TX luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học môn Tiếng Anh cho các trường. Đặc biệt các trường học đã thành lập các CLB nói giỏi tiếng Anh, tổ chức các sân chơi, các hoạt động ngoại khóa tạo hứng thú cho học sinh. Qua hội thi có thể nhận thấy phong trào dạy và học Tiếng Anh tại các trường học trong thị xã ngày càng được nâng lên.

     Có thể nói, Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS và Nói giỏi Tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2020 – 2021 ở Từ Sơn đã rất thành công, thể hiện được sự quan tâm đầu tư của các cấp các ngành cũng như việc không ngừng đổi mới về phương học môn Tiếng Anh, nhất là dạy học ngoại ngữ có yếu tốt nước ngoài. Sau hội thi này mỗi thí sinh tiếp tục tỏa sáng và truyền cảm hứng đến các bạn học sinh trong trường và cộng đồng xã hội về sự cần thiết học ngoại ngữ, thông qua đó khích lệ các trường tiếp tục chú trọng mới việc dạy và học ngoại ngữ trong các cấp học phổ thông trên địa bàn trong tình hình hiện nay./.

 

Hồng Dinh