HĐND Từ Sơn tổ chức kỳ họp thứ X (kỳ họp bất thường)

09/07/2019 08:32 Số lượt xem: 276

Sáng ngày 5/7, HĐND thị xã Từ Sơn khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 10, kỳ họp bất thường. Đ/c Trần Quang Huy - TUV, Bí thư TU, Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì kỳ họp. Đ/c Trần Trung Chính - Phó GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh về dự.

Kỳ họp đã thông qua tờ trình của UBND thị xã về Đề án thành lập 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn. Với vị trí nằm ở cửa ngõ của tỉnh Bắc Ninh, là đầu mối giao thông quan trọng của vùng và là trung tâm thứ hai về hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bắc Ninh. Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa và sự phát triển chung của thị xã, đặc biệt việc thực hiện chương trình quốc gia xây dựng NTM của Chính phủ đã tạo nên kinh tế xã hội của các xã phát triển với tốc độ nhanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, tốc độ đô thị hóa, đáp ứng tiêu chuẩn đô thị. Cùng với đó, tốc độ phát triển kinh tế luôn vượt mục tiêu kế hoạch và duy trì ở mức cao, với mức tăng trưởng cao nhất là ngành công nghiệp- xây dựng, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm trên 90%. Đặc biệt để cụ thể hóa quy hoạch Vùng tỉnh và quy hoạch chung đô thị lõi; Chương trình phát triển đô thị của tỉnh và chương trình phát triển đô thị Từ Sơn giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030. Việc thanh lập 5 phường Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tương Giang, Tam Sơn thuộc thị xã Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số 5 xã là phù hợp với các qui định hiện hành đã được các cấp phê duyệt. Không những vậy, thành lập 5 phường cũng là tâm nguyện của Đảng bộ, chính quyền và được đa số nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

Cũng tại kỳ họp, HĐND thị xã đã thông qua tờ trình phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; thông qua đề xuất chủ trương đầu tư công trình Khu lưu niệm đ/c Lê Quang Đạo; phê duyệt bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; phê duyệt chủ trương đầu tư công trình: trường Mầm non Trang hạ, trường tiểu học Trang Hạ, trường THCS Đình Bảng; tờ trình về phân bổ tiền sử dụng đất năm 2018 kết dư ngân sách để bổ sung danh mục đầu từ và bổ sung vốn đầu tư năm 2019. Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND thị xã.

Tại kỳ họp thứ X, HĐND thị xã đã thông qua 6 dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập 5 phường Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tương Giang, Tam Sơn thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nghị quyết thống nhất Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Khu lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo”; phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm B; phê duyệt phương án phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách thị xã năm 2018; phê chuẩn bổ sung danh mục đầu tư công trung giai đoạn 2016-2020. Qua thảo luận, lấy ý kiến, 100% đại biểu thống nhất với các nội dung tờ trình và báo cáo đưa ra tại kỳ họp.

Thanh Mai, Chu Sơn