Hội nghị: Sơ kết thực hiện đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2019-2025.

04/12/2020 10:44 Số lượt xem: 117

       Chiều ngày 26/11, UBND thị xã Từ Sơn đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025. Đồng chí Nguyễn Đình Phương – phó giám đốc sở TNMT tỉnh, lãnh đạo các ngành liên quan của tỉnh, đồng chí Ngô Minh Nam – UVBTV thị ủy, Phó chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Mạnh Cường – phó chủ tịch UBND thị xã đã về dự và chỉ đạo hội nghị.

        Thực hiện đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025, gần 2 năm qua, thị xã Từ Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ban ngành đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động theo chủ đề: Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung phong phú và thiết thực nên đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động như: Làm tốt công tác quản lý tài nguyên đất, nước, không khí; Phân loại và xử lý rác thải theo quy định. Toàn thị xã có 51 tổ vệ sinh với 76 người thực hiện thu gom rác thải đến nơi tập kết. Hàng ngày thị xã phát sinh khoảng 160 tấn rác/ngày, việc thu gom vận chuyển đảm bảo đạt 98% lượng rác thải trên địa bàn. Hiện Từ Sơn có 6 lò đốt rác đang hoạt động, trong đó Phù Khê có 2 lò,  Châu Khê có 1 lò, Đình Bảng có 3 lò. Hiện nay, thị xã đã tiếp tục triển khai bổ sung thêm 4 lò đốt rác ở Hương Mạc, Đồng Nguyên, Tam Sơn và Tương giang. Cùng với đó, thị xã chỉ đạo trồng cây xanh xung quanh các khu xử lý chất thải tập trung và các lò đốt rác, duy trì hoạt động của Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn và các khu công nghiệp. Tăng cường công tác quản lý làng nghề, bảo vệ môi trường nông thôn .. Tham luận tại hội nghị các đại biểu đã chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường của thị xã và kiến nghị đề xuất các cơ quan chức năng của thị xã và tỉnh tăng cường các giải pháp  làm tốt công tác quản lý và chỉ đạo và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về môi trường.

        Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đ/c Nguyễn Đình Phương – Phó GĐ Sở TNMT tỉnh đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã Từ Sơn cần sớm có Nghị quyết chuyên đề về công tác xử lý môi trường rác thải, bảo vệ môi trường. Hệ thống chính trị chủ động tham gia công tác BVMT; các xã, phường tăng cường công tác quản lý và chỉ đạo thực hiện công tác phân loại rác thải đảm bảo có hiệu quả. Đồng thời, tăng cường nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ; Chỉ đạo mỗi xã, phường chọn 1 điểm làm mô hình IMO để nhân rộng trong toàn thị xã, duy trì đưa lò đốt rác nhỏ vào hoạt động, đảm bảo giảm tải lượng rác thải trên địa bàn.

          Thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – phó chủ tịch UBND thị xã đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở TNMT tỉnh và ghi nhận những kết quả trong công tác BVMT mà các cơ quan, ban ngành đoàn thể và các xã, phường đã làm được, Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và các xã, phường tăng cường triển khai các giải pháp xử lý và BVMT. Đồng chí, cũng đề nghị các cơ quan ban ngành của tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho Từ Sơn, xây dựng văn bản hướng dẫn lộ trình chuyển đổi các khu công  nghiệp của thị xã ra ngoài khu cư đảm bảo hợp lý, tránh ô nhiễm môi trường./.

Châu Loan - Nam Phong