Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

03/02/2021 08:16 Số lượt xem: 133

Chiều 02/02,  UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Điểm cầu Thị xã Từ Sơn có đồng chí Lê Xuân Lợi - Tỉnh ủy viên - BT Thị ủy; Đồng chí Hoàng Bá Huy - Phó Bí thư Thị Ủy - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì.

     Hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid, tính đến 9h30 phút ngày 02/02, toàn tỉnh ghi nhận 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1565, 1652 và 1702. Đã có 2.541 trường hợp cách ly y tế, trong đó có 196 trường hợp F1. Lấy mẫu xét nghiệm cho 2.858 trường hợp, ngoài 3 ca dương tính đã phát hiện, các mẫu xét nghiệm còn lại đều cho kết quả âm tính. Qua rà soát, thống kê, có 1.894 người đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh - Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/1; có 33 người đã từng đi đến, về từ Sân bay Quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 05/1. Toàn tỉnh có 351.467 người đã thực hiện khai báo y tế trong đó có 1.937 người có yếu tố dịch tễ và đã thực hiện xác minh tất cả các trường hợp này.

     Thị xã Từ Sơn có 7 trường hợp F1. Hiện 04 trường hợp cách ly ở Trung đoàn 833 - Bắc Ninh; 03 trường hợp ở Phù Chẩn cách ly tập trung tại Hà Nội; 120 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Đã có 62 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm tại thị xã. Ngoài ra, các trường hợp F1 cách ly tập trung đêu đã được lấy mẫu xét nghiệm. Các hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người... trên địa bàn thị xã đều được tạm dừng, không triển khai theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Người dân trên địa bàn thị xã đa số thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. công tác tuyên truyền, được tăng cường mỗi ngày 6 lượt trên hệ thống đài phát thanh, đặc biệt là các thông báo khẩn cùa Bộ y tế đề người dân hiểu, tin tưởng, hợp tác và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 362 Tổ COVID cộng đồng tại 79 thôn, khu phố đã được kích hoạt hoạt động trở lại, tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, Fl, F2, F3, F4 và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Thị xã đã thành lập 06 Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị, xã, phường. Qua kiểm tra, các xã, phường đều đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai và thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND thị xã. Các xã, phường đã lập 34 chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào các khu vực công cộng. Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, quân ăn, việc thực hiện đeo khẩu trang của người dân khi ra ngoài... qua tuần tra đã xử phạt 02 cá nhân không đeo khẩu trang, thu phạt 3.000.000 đồng nộp ngân sách nhà nước. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã thường xuyên thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc tại nơi làm việc.

     Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tình hình dịch đang hết sức cấp bách, các địa phương trong cả nước vẫn tiếp tục phát hiện các ca mắc mới, trong đó có những địa phương tiếp giáp với Bắc Ninh. Mặt khác, ở đợt dịch này, chủng biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn, do đó, nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn là rất cao, đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn.

     Với mục tiêu hàng đầu là dập dịch nhanh để người dân được đón Tết an toàn, không để dịch bệnh lây lan. Chủ động xây dựng phương án cung ứng hàng hóa cho nhân dân, thực hiện các biện pháp chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa.. Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội./.                                                                                                       

NP