Khánh thành Nhà Tổ Đường và khởi công Tòa Tam Bảo chùa Thiên Khánh

04/12/2020 10:51 Số lượt xem: 220

        Sáng ngày 29/11/2020 ( từ 15/10 năm Canh tý) thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn và Sư trụ trì Chùa Thiên Khánh đã tổ chức khánh thành Nhà tổ Đường và khởi công Tòa Tam Bảo Chùa Thiên Khánh.  Tới dự có Đại diện Chu tôn, Hòa thượng, Đại đức Hội phật giáo tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan của tỉnh. Phía thị xã Từ Sơn có Đ/c Hoàng Bá Huy – Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã , Trần Quang  Huy – Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí  Nguyễn Mạnh Cường – phó chủ tịch UBND thị xã, Đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan của thị xã cùng đông đảo các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp và các tăng ni, phật tử du khách gần xa đã về dự.

Chùa Thiên Khánh – Phù Lộc là một công trình kiến trúc cổ kính, hình thành và phát triển lâu đời. Chùa được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng đến khoảng năm 1700 chùa được xây dựng lại với quy mô lớn gồm: Chùa chính, nhà Tổ, nhà Tăng, nhà Ni. Trong cuộc kháng chiến chống pháp, Ngôi chùa bị tàn phá, đến năm 1999, nhân dân địa phương xây lại chùa trên nền đất cũ. Trải qua thăng trầm của lịch sử, Chùa Thiên Khánh bị xuống cấp nghiêm trọng, với nguyện vọng có một ngôi chùa mới khang trang, sạch đẹp là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân địa phương, được sự nhất trí của các cấp chính quyền, năm 2019, Chính quyền, nhân dân địa phương và Sư trụ trì chùa đã khởi công xây dựng Nhà thờ Tổ cùng với các công trình nhà Khách, nhà Tăng, nhà Mẫu với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng, trong đó nhà Tổ Đường và nhà Khách đã hoàn thành 100% khối lượng công trình; nhà Tăng hoàn thành 80%, nhà Mẫu hoàn thành 70% khối lượng. Đến nay, công trình nhà Tổ Đường đã khánh thành và đưa vào sử dụng, Chính quyền, Nhân dân địa phương và Sư trụ trì Chùa Thiên Khánh lại tiếp tục khởi công xây dựng Tòa Tam Bảo với mục tiêu hoàn thành 11 hạng mục cơ bản gồm: Tam Quan, Tả vu, Hữu vu, Gác chuông, Gác trống, Tam bảo, nhà khách, nhà Tăng, nhà Tổ, nhà Mẫu và các công trình phụ trợ khác.

Phát biểu tại Lễ khánh thành nhà Tổ và khởi công công trình Tòa Tam Bảo đại diện Giáo Hội phật giáo tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định Chùa Thiên Khánh là một công trình tâm linh được xây dựng theo quy mô lớn, công trình hoàn thành đảm bảo sẽ khang trang tố hỏa, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương và phật tử gần xa.

Cũng tại đây, Đồng chí Nguyễn mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu chính quyền và nhân dân địa phương cùng các phật tử gần xa tích cực chung tay góp sức ủng hộ xây dựng chùa để sớm hoàn thành, đồng chí yêu cầu chính quyền, nhân dân địa phương và Sư trụ trì cần làm tốt công tác quản lý, bảo tồn gìn giữ và sử dụng công trình hiệu quả đúng mục đích và theo quy định của pháp luật, góp phần phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, sinh hoạt lành mạnh, mang tính giáo dục truyền thống, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. 

Nhân dịp này, đông đảo tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ tiền của, hiện vật, ngày công .. để tiếp tục xây dựng công trình Toà Tam Bảo của chùa. Cũng nhân dịp này Chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ tạo không khí sôi nổi nhân chào mừng ngày khánh thành và khởi công hạng mục công trình Chùa Thiên Khánh./.

Châu Loan - Chu Sơn