Thị xã Từ Sơn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

14/02/2020 15:55 Số lượt xem: 133

          Hiện nay trên địa bàn thị xã Từ Sơn chưa ghi nhận ca nhiễm nào của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tuy nhiên, ngay từ khi ghi nhận thông tin ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam, để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn thị xã; UBND thị xã Từ Sơn đã tổ chức họp triển khai, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thị xã, đồng thời ban hành các văn bản và triển khai nhiều giải pháp tích cực trong chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn.

          Theo đó, UBND thị xã Từ Sơn đã sớm ban hành Kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. UBND thị xã xây dựng các biện pháp như rà soát các trường hợp người nước ngoài, nhất là người Trung quốc đi và đến từ Hồ Bắc và người Việt Nam trở về từ Trung quốc để có biện pháp theo dõi cách ly theo đúng quy định. Cùng với đó thị xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; TX cũng giao phòng VHTT làm việc với Sở thông tin truyền thông để in ấn và cấp phát 6000 tờ rơi, 2000 áp phíc đến các xã, phường; Phòng y tế, TTYT TX đã cấp phát 8 tạ cloramin B cho 100% các cơ quan, trường học và các xã, phường; bên cạnh đó, Phòng y tế TX đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tiến hành phun thuốc khử trùng tại 100% các cơ quan đơn vị khu trung tâm TX.  Đài phát thanh TX và Đài TT các xã, phường tăng cường tuyên truyền về công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch và các khuyến cáo để cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh. TX cũng chỉ đạo tất cả các địa phương dừng tổ chức các lễ hội, riêng di tích lịch sử Đền Đô nơi thu hút rất đông du khách đến tham quan cũng được chỉ đạo tạm dừng để phun thuốc khử trùng tiêu độc và đón khách trở lại tham quan theo đúng quy định.

         Ban chỉ đạo TX cũng đã đề ra các giải pháp chủ yếu như: Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên toàn thị xã; các đơn vị y tế trên địa bàn thị xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân biết và tham gia phòng, chống dịch; Trung tâm Y tế TX phối hợp với công an TX thực hiện giám sát các trường hợp người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc lưu trú và làm việc trên địa bàn; tổ chức  lớp tập huấn về giám sát, phát hiện, báo cáo các trường hợp bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch, công tác thu dung, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm cho trên 300 cán bộ của Trung tâm, trạm y tế các xã, phường và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TX. Duy trì hoạt động của đội cơ động chống dịch tại các cơ sở y tế; tổ chức trực chống dịch 24/24 trong thời gian có dịch. Đảm bảo kinh phí, hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế, để kịp thời triển khai các biện pháp chống dịch. TTYT TX cũng đã bố trí khu vực cách ly đặc biệt đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đảm bảo cách ly và xử lý có hiệu quả khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời cung cấp thông tin số điện thoại đường dây nóng trên địa bàn thị xã để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCov) và xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh để tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn.

         Bên cạnh đó, nhằm chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; các ngành chức năng tăng cường kiểm tra nhằm xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng dịch bệnh găm hàng tăng giá bán khẩu trang và các thiết bị y tế; trên địa bàn thị xã đã có các đơn vị, cá nhân tặng khẩu trang cho người dân với tinh thần “Chung tay kiểm soát virus Corona. Để đón học sinh trở lại học tập, Phòng giáo dục đào tạo thị xã đã chỉ đạo 100% các trường huy động cán bộ giáo viên và huy động học sinh tham gia vệ sinh trường lớp theo kế hoạch chỉ đạo. Phòng cũng đã tiếp nhận và cấp phát 102.200 chiếc khẩu trang vải miễn phí cho học sinh trong toàn TX. Ngày 13/2, phòng giáo dục đào tạo TX đã cấp phát khẩu trang đến 100% các trường từ bậc học mầm non đến THCS trong toàn TX.

          Ngày 13/2, 6 đoàn kiểm tra của Thị xã Từ Sơn tiếp đi kiểm tra đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh do nCOV gây ra tại 12/12 xã, phường. Qua đánh giá, hầu hết các xã, phường đều chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và TX; do vậy trên địa bàn TX chưa có trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút NcoV gây ra, Ban CĐ thị xã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đơn vị không chủ quan lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, không tham gia các hoạt động tập trung đông người để ngăn chặn và khống chế dịch bệnh do nCoV gây ra. Bên cạnh đó TX chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANTT, đặc biệt chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 theo kế hoạch đã đề ra./.

Hồng Dinh