Thường trực Thị ủy Từ Sơn giao ban khối Nội chính Quí I/2020

24/03/2020 10:37 Số lượt xem: 97

Chiều ngày 12/3, Thường trực Thị ủy Từ Sơn tổ chức hội nghị giao ban khối Nội chính đánh giá hoạt động công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quí I, triển khai nhiệm vụ quí II/2020. Đ/c Trần Quang Huy - TUV, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND TX chủ trì hội nghị. Cùng dự có đ/c Nguyễn Thị Lệ Tuyết - Phó Bí thư TTTU, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, khối Nội chính thị xã.

Quí I/2020, các cơ quan trong khối Nội chính đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo ổn định tình hình ANCT - trật tự ATXH, cải cách tư pháp trên địa bàn TX. Ban CHQS thị xã đã duy trì nghiêm chế độc trực sẵn sàng chiến đấu; tham mưu cho UBND thị xã tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tết nguyên đán Canh Tý và lễ giao nhận quân năm 2020 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công an TX tổ chức hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT, tuần tra kiểm soát ATGT, đã điều tra làm rõ 23/24 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 56 vụ với 66 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đấu tranh triệt xóa thành công 2 “boongke” ma túy  phức tạp tại phường Đình Bảng; đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Viện kiểm sát nhân dân đã thực hiện tốt công tác thực hành công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và thi hành án. Đã kiểm sát 117 tin báo về tội phạm, giải quyết 100 tin; thụ lý giải quyết được 63/126 vụ án hình sự. Công tác xét xử được Tòa án nhân dân TX thực hiện đảm báo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Thanh tra TX thực hiện nghiêm túc Luật tiếp công, tiếp nhận và giải quyết xong 30/43 vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đôn đốc thực hiện xong 3 kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra kiểm tra của UBND tỉnh và thị xã, thu hồi được trên 6,1 tỷ đồng, xử lý hành chính 24 tập thể và 67 cá nhân vi phạm. Cùng với đó, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn được triển khai thực hiện đồng bộ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị giao ban, Đồng chí Bí thư TU Trần Quang Huy yêu cầu trong thời gian tới các cơ quan khối Nội chính tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh tôn giáo, ma túy, đánh bạc nhằm đảm bảo ổn định tình hình ANTT- trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Quan tâm giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo của công dân, hạn chế đơn thư kéo dài, khiếu kiện đông người vượt cấp; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân. Thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm; tăng cường nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện các sai phạm trên các lĩnh vực, đặc biệt các lĩnh vực phát sinh nhiều khiếu kiện…

Về một số nhiệm vụ trước mắt, Đ/c yêu cầu các Ban xây dựng Đảng, cơ quan thị xã tập trung cao cho công tác chuẩn bị ĐH Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 bao gồm việc nắm chắc tình hình ở những nơi có nguy cơ phức tạp để đề xuất hướng giải quyết; thực hiện các kết luận, quyết định sau thanh tra kiểm tra; đối với những nơi đang tiến hành thanh tra, kiểm tra sớm kết thúc việc điều tra để hoàn tất thủ tục theo qui định. Hiện nay tình hình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cấp các ngành, các cơ quan cần triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của của thị xã và ngành dọc cấp trên. Làm tốt công tác quản lý nước ngoài và thực hiện cách lý các trường hợp thuộc diện theo dõi, giám sát theo đúng qui định của nhà nước.

Thanh Mai, Xuân Khương