UBND thị xã Từ Sơn họp phiên thường kỳ tháng 10/2019

05/11/2019 08:18 Số lượt xem: 73

Chiều ngày 24/10, UBND thị xã Từ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10/2019. Đ/c Lê Xuân Lợi- Phó Bí thư TU, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp kỳ này, UBND thị xã tập trung đánh giá tiến độ, kết quả đầu tư xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm; kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết số 05 của BTV thị ủy về lãnh đạo xây dựng nhà văn hóa- khu thể thao thôn, khu phố, trung tâm văn hóa Thể thao thị xã và các xã phường đến năm 2020; 2 năm thực hiện Nghị quyết 74 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Tình hình triển khai các dự án ĐTXD cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công tác ATGT ở thị xã.

Trong 9 tháng đầu năm, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thị xã tiếp tục được đầu tư có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải, đã giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng trong XDCB. Hiện 16/18 công trình do UBND thị xã làm chủ đã được đầu tư xây dựng, 40/65 công trình do UBND xã phường làm chủ đầu tư được thi công. Thị xã đã giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh bổ sung đạt 95,4% và 38% nguồn vốn XDCB tập trung. Các dự án hoàn thành đã có quyết toán được tập trung bố trí vốn thanh toán dứt điểm giá trị khối lượng hoàn thành. Trong 3 tháng cuối năm, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, chỉ đạo nghiệm thu ngay khi có khối lượng hoàn thành, hoàn tất hồ sơ, thủ tục thanh toán. Đối với các dự án chưa có nguồn vốn đối ứng, UBND xã phường đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất và tìm nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp để bố trí đủ vốn theo qui định tiến hành khởi công.

Về công tác xây dựng nhà văn hóa- khu thể thao thôn, khu phố, trung tâm văn hóa Thể thao thị xã và các xã phường, hiện tại 12 Trung tâm Văn hoá thể thao xã, phường, 11 nhà văn hóa thôn, khu phố và 11 khu thể thao thôn, khu phố đã được quy hoạch đảm bảo diện tích chuẩn theo quy định. Thị xã có 69/80 thôn, khu phố có nhà văn hóa, trong đó có 64 nhà văn hoá đạt tiêu chuẩn quốc gia. Còn 5 thôn, khu phố có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn, 11 thôn, khu phố chưa có nhà văn hóa nhưng đã có quy hoạch xây dựng.

Trong 2 năm thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã, lực lượng CA thị xã đã triệt xóa, vô hiệu hóa được 13 điểm mua bán phức tạp về ma túy, tập trung chủ yếu tại 2 địa bàn trọng điểm là phường Đình Bảng 8 điểm, phường Đồng Nguyên 5 điểm. Đã xử lý hơn 400 vụ với 467 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Thu giữ khối lượng lớn ma túy và hơn 5 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều dụng cụ liên quan. CA thị xã cũng đã xác lập, phá thành công 10 chuyên án liên quan đến ma túy, khởi tố 11 đối tượng. Điển hình là phá 2 chuyên án bắt, khởi tố 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thu giữ 23 bánh Heroin và nhiều ma túy tổng hợp.

Về việc triển khai các dự án ĐTXD cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt, hiện tại thị xã đang vận hành và xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ lò đốt tại 4 cở sở; đang triển khai xây dựng 1 cơ sở tại xã Hương Mạc và đã được UBND tỉnh BN chấp thuận 2 vị trí tại thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn và thôn Hồi Quan, xã Tương Giang. Tuy nhiên việc đảm bảo môi trường ở thị xã vẫn gặp nhiều khó khăn liên quan đến vị trí xây dựng cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở từng địa phương, vấn đề GPMB thực hiện xây dựng…

Phát biểu kết luận phiên họp, Đ/c CT UBND thị xã Lê Xuân Lợi yêu cầu phòng Tài chính kế hoạch TX thực hiện nghiêm chỉnh Luật đầu tư công đối với các dự án đầu tư và chỉ được phép khởi công khi đảm bảo cân đối nguồn vốn theo qui định; tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thanh quyết toán dự án, có giải pháp thực hiện nợ đọng cơ bản. Đ/c cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng 11 nhà văn hóa của các thôn, khu phố còn lại; các xã, phường nhanh chóng xúc tiến đầu tư xây dựng Khu thể thao thôn, khu phố, Trung tâm Văn hóa, thể thao cấp xã, phường còn thiếu nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ma túy. Lực lượng CA thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không để phát sinh, phấn đấu giảm các điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân.

Thanh Mai, Xuân Khương