Trịnh Xá tổ chức khánh thành trùng tu đền thờ Thần Hoàng làng

17/04/2019 08:50 Số lượt xem: 171

      Nhân dịp Lễ hội Làng, sáng ngày 12/4/2019 (tức ngày 8/3- năm Kỷ Hợi), Khu phố Trịnh Xá – P Châu Khê đã tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Thần Hoàng làng. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Ban quản lý dịch tích văn hóa tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Lê Văn Nam – UVBTV– Trưởng ban tuyên giáo thị ủy, phụ trách phường Châu Khê, đại diện lãnh đạo các ngành ban liên quan của thị xã.

         Di tích lịch sử Đền Trịnh Xá là nơi thờ Thần Hoàng làng Quý Minh Đại Vương. Đây là công trình văn hóa tín ngưỡng có từ lâu đời được tổ tiên ông cha trước đây xây dựng lên, di tích được xếp hạng văn hóa cấp tỉnh. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, công trình bị xuống cấp. Nhằm đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, được sự nhất trí của các cấp các ngành, ngày 21/7/2018 cán bộ, nhân dân khu phố Trịnh Xá – P. Châu Khê đã tiến hành  khởi công tu bổ, tôn tạo công trình Đền Trịnh Xá. Sau 6 tháng thi công với sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân khu phố và sự ủng hộ của các công ty, doanh nghiệp công trình Đền Trịnh Xá đã được hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đồng. Trong đó kinh phí xây dựng tiền đường và hậu cung là trên 2,6 tỷ đồng còn lại là đồ thời và các hạng mục khác. Công trình Đền thờ được xây dựng trên nền đất cũ theo kiến trúc đền thờ cổ, thiết kế theo quy chuẩn công trình văn hóa Việt Nam. Đền gồm 5 gian tiền đường, 3 gian hậu cung xây theo hình chữ nhị, khung nhà bằng gỗ lim. Phần trạm khắc hoa văn cách điệu kiến trúc cổ kính của thời Nguyễn. Tại đây, đại diện lãnh đạo các cấp, các ngành, và đại diện lãnh đạo khu phố, người cao tuổi đã tiến hành cắt bằng khánh thành Đền. Công trình hoàn thành sẽ đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

        Nhân dịp này, UBND phường Châu Khê đã khen thưởng nhiều tập thể cá nhân đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng Đền.  Nhân dân khu phố cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và liên hoan mừng  Lễ hội truyền thống của làng và dâng hương tưởng nhớ công đức của Thần Hoàng Làng đã luôn phù hộ cho Quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc./.

Châu Loan - Trần Bảo