Kỷ niệm 890 năm ngày mất vua Lý Nhân Tông

30/08/2018 16:33 Số lượt xem: 183

       Ngày 25/8, BQL Di tích LSVH Đền Đô và nhân dân phường Đình Bảng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 890 năm ngày mất vua Lý Nhân Tông 15/7 ÂL.

        Vua Lý Nhân Tông là con trai trưởng của vua Lý Thánh Tông và thái hậu Nguyên Phi Ỷ Lan. Ông kế ngôi khi mới 7 tuổi, trị vì từ năm 1072 đến năm 1128 và là vị vua có thời gian ở ngôi lâu nhất trong lịch sử Việt Nam với 56 năm. Trong suốt thời gian trị vì, ông đã rất quan tâm và khuyến khích nền giáo dục-khoa cử Nho học thông qua các biện pháp như mở khoa thi đầu tiên trong lịch sử khoa bảng Việt Nam 1072 và xây dựng trường Quốc tử giám năm 1076. Ngoài ra, ông còn cải cách quan chế, quan tâm phát triển Phật giáo, khởi xướng việc đắp đê ngăn lũ, phát triển nông nghiệp. Đồng thời có công dẹp loạn, đánh thắng quân Tống xâm lượng, xây dựng nên một nước “Đại việt thịnh trị, thiên hạ thái bình”.

        Vua Lý Nhân Tông mất năm 1128, thọ 63 tuổi và Lăng mộ của ông hiện nằm trong quần thể Khu lăng mộ các vị vua Nhà Lý và được nhân dân Đình Bảng thờ phụng tại Đền Đô. Hàng năm, đến ngày mất của ông, nhân dân địa phương lại tổ chức long trọng lễ kỷ niệm để tưởng nhớ đến công lao của một vị vua tài đức có nhiều công lao trong xây dựng một đất nước thịnh vượng, phát triển./.

Thu Thủy