Kỷ niệm 965 năm ngày hóa của Đức vua Lý Thái Tông

23/12/2019 15:22 Số lượt xem: 22

          Ngày 26/11, BQL Di tích LSVH Đền Đô và nhân dân phường Đình Bảng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 965 năm ngày hóa của Đức vua Lý Thái Tông 01/11 ÂL.

        Lý Thái Tông (huý Phật Mã, còn có tên là Đức Chính), con Trưởng của Lý Thái Tổ. Mẹ là hoàng hậu họ Lê. Vua sinh ngày 26-6 năm Canh Tý (1000). Lý Phật Mã được Lý Thái Tổ lập làm Đông cung Thái tử. Khi Lý Thái Tổ qua đời, nhờ có Lê Phụng Hiểu trung dũng, đồng lòng cứu nạn, lên ngôi hoàng đế, đổi niên hiệu là Thiên Thành.

         Lý Thái Tông là vua thứ 2 của triều Lý, ở ngôi 26 năm (1028-1054). Lý Thái Tông là người trầm mặc cơ trí, biết trước mọi việc, sùng mộ đạo phật, gần gũi và thương yêu dân. Người đã viết Chiếu xá thuế cho nhân dân, rằng: “Việc đánh dẹp phương xa làm tổn hại đến công việc nhà nông. Thế mà có ngờ đâu, mùa đông năm nay lại được mùa lớn. Nếu trăm họ đều no đủ thì trẫm còn lo gì thiếu thốn? Vậy xá cho thiên hạ một nửa tiền thuế năm nay để an ủi nỗi khó nhọc lội suối, trèo đèo những ngày đi đánh giặc”.

        Một lần Lý Thái Tông cày ruộng ở Bố Hải, mọi người can ngăn: “Đó là công việc của nhà nông, bệ hạ cần gì phải làm”. Nhà vua trả lời: “Trẫm mà không chính mình cày ruộng thì lấy đâu có gạo làm tế phẩm để thờ cúng nhà tông miếu và lấy gì để nêu gương cho thiên hạ”.

         Lý Thái Tông lúc còn trẻ đẫ rất yêu văn nghệ, giàu sáng tạo. Người thường cho mở các ngày hội gọi là hội Long Trì trên Vạn Tuế để mọi người cùng được vui.

        Lý Thái Tông lo việc nước, coi trọng từ việc nhỏ đến việc lớn. Năm 1040, phát triển nghề thủ công, tìm cách dệt lấy gấm mà mặc, lập trạm Hoài viễn để làm chỗ trú ngụ cho khách nước ngoài, mở rộng quan hệ ngoại giao. Năm 1042, sai soạn định luật lệnh thành môn loại và điều mục để người xem dễ biết gọi là Hình Thư, phản ánh các thiết chế của chính quyền, đưa xã hội vào nề nếp, kỷ cương “Các quan phải luôn tự hỏi mình, sửa mình là quan của triều Lý. Dân phải luôn tự hỏi mình, sửa mình là dân của triều Lý”.

         Trong biện pháp dùng người Lý Thái Tông thực sự sáng suốt. Những viên quan được nhà vua sử dụng, không ai lơ là trách nhiệm của mình và đều giúp cho nhà vua thành công trong mọi chủ trương.

       Ngày 1-11 năm Giáp Ngọ, Lý Thái Tông qua đời ở điện Trường Xuân, thọ 55 tuổi (1000-1054), táng ở thọ lăng Thiên Đức  và được nhân dân thờ phụng tại Đền Đô. Hàng năm, đến ngày mất của ông, nhân dân địa phương lại tổ chức long trọng lễ tưởng niệm để tưởng nhớ đến công lao của một vị vua tài đức có nhiều công lao trong xây dựng một đất nước thịnh vượng, phát triển./.

Trần Thị Thanh Tâm