Đình Bính Hạ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích LS-VH cấp tỉnh

07/03/2019 10:04 Số lượt xem: 36

       Sáng ngày 25/2, tại khu phố Bính Hạ, phường Trang Hạ đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Bính Hạ. Đại diện Sở VHTT và DL tỉnh Bắc Ninh, đ/c Hoàng Bá Huy-UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban liên quan của thị xã cùng lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp và đông đảo nhân dân đã đến dự.

      Căn cứ vào các tài liệu còn lưu giữ được, Đình Bính Hạ được khởi dựng từ lâu đời để thờ vọng vị Thành hoàng là Tam Ngọ đại vương và Phi nhân hoàng hậu là danh tướng dưới triều vua Hai Bà Trưng tham gia đánh giặc Hán và được các triều đại phong kiến ghi nhận, ban tặng sắc phong cho phép dân thôn hương hỏa, phụng thờ. Trải qua thời gian, ngôi đình bị xuống cấp và đến năm 1997 được phục dựng lại trên nền đất xưa cũ với kiến trúc vật liệu truyền thống. Ngôi đình hiện nằm ở vị trí đẹp đầu làng Bính Hạ, có địa thế rộng rãi, tòa đình chính kết cấu hình chữ Đinh gồm Đại đình, hậu cung quay hướng Nam, ngoài ra còn có Nghi môn, ao đình và các công trình phụ trợ khác nằm trong khuôn viên di tích. Nhân dân địa phương luôn quan tâm gìn giữ, bào vệ làm cho ngôi đình ngày càng khang trang, là nơi bảo tồn và duy trì những sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của địa phương.

        Căn cứ vào Luật Di sản văn hóa và chính giá trị của di tích, Đình Bính Hạ đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống.

      Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, đ/c Phó Chủ tịch TT UBND thị xã Hoàng Bá Huy đã trao Bằng xếp hạng di tích LS-VH cho lãnh đạo phường, khu phố Bính Hạ, Ban quản lý di tích trong sự chứng kiến và phấn khởi của nhân dân địa phương.

       Cũng nhân dịp này, Công ty Sứ Long Phương và Quỹ tín dụng nhân dân Trang Hạ đã trao tặng tiền công đức khôi phục các sắc phong của Đình với tổng giá trị 80 triệu đồng./.

Thu Thủy - Xuân Khương