Khánh thành trùng tu Di tích quốc gia Đình Keo xã Phù Chẩn

30/11/2018 15:04 Số lượt xem: 213

        Chiều ngày 26/11 thôn Rích Gạo xã Phù Chẩn tổ chức cắt băng khánh thành công trình trung tu bảo tồn Đình Keo giai đoạn 1. Lãnh đạo Ban QL di tích tỉnh Bắc Ninh, đ/c Nguyễn Thị Lệ Tuyết – UV BTV, PCT HĐND thị xã, Đ/c Hoàng Bá Huy – UV BTV Thị ủy, phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, lãnh đạo một số phòng ban của thị xã đã về dự.

          Đình Phù Chẩn được khởi công xây dựng từ năm Canh Thìn (1760)  đời vua Lê Hiển Tông. Đình được xây dựng theo kiến trúc truyền thống hình chữ (Tam) gồm: Nhà tiền tế, tam quan và hậu cung tất cả đều được làm bằng gỗ lim. Ngày 11/3/1994 Đình Keo được Bộ văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa, năm 2004 đình được xây dựng lại. Trải qua thời gian. Ngôi đình đã bị xuống cấp, để bảo tồn di tích lịch sử năm 2018 Sở văn hóa và du lịch tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án trùng tu bảo tồn di tích Đình Keo với tổng giá trị là trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó đợt 1đầu tư trùng tu gian Hậu cung với kinh phí 300 triệu và cho phép BQL di tích thôn Rích Gạo huy động nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng 2 nhà Ngự mã và sửa tòa nóc nhà đại đình với số tiền là 500 triệu.

        Sau 4 tháng triển khai xây dựng, đến nay đã hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương.

       Việc trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử Đình Keo có ý nghĩa rất lớn trong công tác giáo dục truyền thống, lịch sử, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước../.

Xuân Khương
Trung bình (0 Bình chọn)