Khánh thành gác chuông chùa Cảm Ứng xã Tam Sơn

22/09/2017 07:42 Số lượt xem: 557

         Sáng ngày 21/9, tại thôn Tam Sơn, UBND xã Tam Sơn đã tổ chức lễ khánh thành gác chuông chùa Cảm Ứng. Các đ/c Nguyễn Văn Quỹ-Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Tỉnh ủy, đ/c Ngô Minh Nam-Phó Chủ tịch HĐND thị xã, đại diện các ban ngành đoàn thể thị xã, lãnh đạo xã Tam Sơn cùng đông đảo nhân dân địa phương đã đến dự.

          Chùa Cảm Ứng là ngôi chùa đẹp ở xã Tam Sơn, là công trình kiến trúc tiêu biểu vào loại bậc nhất trên vùng quê xứ Bắc, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992. Chùa có 100 gian với 18 công trình, hạng mục công trình, tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo vừa hoành tráng vừa mang dáng vẻ cổ kính, rêu phong thanh bình. Ngay từ thời Tiền Lê, đầu thời Lý nơi đây đã là một trong những trung tâm Phật giáo của vùng Kinh Bắc và cả nước. Trải qua nhiều giai đoạn trùng tu, tôn tạo, ngôi chùa đã được phục dựng lại gần như nguyên vẹn, trở thành một điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh lôi cuốn nhân dân và du khách thập phương. Tuy nhiên gác chuông chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, địa phương đã tiến hành xây dựng lại Tòa gác chuông với tổng mức đầu tư 2,3 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ với những nét chạm trổ công phu, tinh xảo mang nhiều dấu ấn của các thời đại Đinh-Lý-Trần-Lê. Việc xây dựng Tòa gác chuông cho chùa đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương về nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng đồng thời góp phần hoàn chỉnh thêm quần thể kiến trúc độc đáo của ngôi chùa.

          Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và tham quan các hạng mục của ngôi chùa và Tòa gác chuông./.

Thu Thủy - Chu Sơn