Điều kiện tự nhiên xã hội

04/05/2015 07:14 Số lượt xem: 0

   THỊ XÃ TỪ SƠN - VỊ TRÍ HÀNH CHÍNH

*****************

      Thị xã Từ Sơn có diện tích tự nhiên 61.33 km2,

dân số hơn 174 nghìn người.    

     Thành lập thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh

 

     Địa bàn thị xã nằm ở cửa ngõ phía bắc của thủ đô Hà Nội, có tuyến quốc lộ 1A, 1B, đường sắt huyết mạch giao thông từ Hà Nội lên biên giới Lạng Sơn chạy qua. Từ trung tâm thị xã còn có nhiều đường bộ nối liền các vùng kinh tế trong và ngoài tỉnh.
     Về địa giới hành chính: phía bắc giáp huyện Yên Phong, có dòng sông Ngũ Huyện Khê làm ranh giới, phía đông giáp huyện Tiên Du; phía tây và nam giáp các huyện Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội).
    Theo các nguồn tài liệu khảo cổ học, từ thời  Hùng Vương, vùng đất Từ Sơn đã có nhiều bộ tộc người Việt sinh sống dọc theo đôi bờ sông Tiêu Tương thuộc địa phận các xã Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tam Sơn, Tương Giang.
     Thời các vua Hùng chia nước Văn Lang thành 15 bộ, Từ Sơn nằm trong bộ Vũ Ninh. Đời nhà Đường đô hộ, Từ Sơn thuộc địa phận của Long Châu, thời Lê Đại Hành (989-1005) gọi là Cổ Pháp; thời nhà Lý (1010 - 1225) được đổi thành phủ Thiên Đức; thời nhà Trần (1225 - 1400) được gọi là huyện Đông Ngàn, rồi huyện Từ Sơn (Kể từ tháng 10/2008 là Thị xã Từ Sơn).
     Phủ Từ Sơn được thành lập đầu thời Lê (1428 - 1788) thuộc trấn Kinh Bắc và gồm 05 huyện: Tiên Du, Đông Ngàn, Võ Giàng, Quế Dương và Yên Phong.
     Dưới thời Pháp thuộc, Từ Sơn gọi là huyện Đông Ngàn. Năm 1925 lại đổi thành phủ Từ Sơn. Phủ Từ Sơn thời kỳ này chỉ còn lại 10 tổng là Dục Tú, Hạ Dương, Hà Lỗ, Hội Phụ, Mẫn Xá, Nghĩa Lập, Phù Chẩn, Phù Lưu, Tam Sơn, Yên Thường.
   Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, các đơn vị hành chính dưới tỉnh có: huyện, xã, bãi bỏ phủ.
     Thi hành quyết định của Chính phủ ngày 08-6-1961, Uỷ ban hành chính tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao cho Uỷ ban hành chính thành phố Hà Nội các xã Liên Hà, Vân Hà, Mai Lâm, Đông Hội, Dục Tú (Đông Anh) và các xã Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Tiền Phong, thị trấn Yên Viên, Dương Hà (Thuộc huyện Gia Lâm).
      Đến ngày 14-3-1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 25/QĐ sáp nhập hai huyện Tiên Du và Từ Sơn thành huyện Tiên Sơn, đồng thời hai xã Đông Thọ và Văn Môn được chuyển sang Yên Phong, hai xã Tương Giang và Phú Lâm của huyện Yên Phong được chuyển về huyện Tiên Sơn.
     Tháng 9/1999, huyện Tiên Sơn được tách ra thành hai huyện Từ Sơn và Tiên Du.
     Từ Sơn hiện nay, theo Nghị định số 01/NĐ-CP ngày 24/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập thị xã Từ Sơn, thành lập các phường thuộc thị xã Từ Sơn với 12 đơn vị hành chính: 7 phường gồm Đông Ngàn, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Đình Bảng, Châu Khê, Đồng Kỵ, Trang Hạ và 5 xã là Hương Mạc, Phù Khê, Tương Giang, Tam Sơn, Phù Chẩn./.

                            TỔNG HỢP

 

Từ Sơn

Địa lý

Trụ sở Ủy ban Nhân dân:

Đường Lý Thái Tổ phường Đông Ngàn thị xã Từ Sơn.

Vị trí:

Tây Nam Bắc Ninh (phía Đông Bắc Hà Nội)

Diện tích:

61,33 km²

Số phường/xã:

7 phường, 5

Dân số

Số dân:

     174.988ca

 ( 30/4/2019)

 - Nông thôn

      41,05 %

 - Thành thị

      58,95 %

Mật độ:  

2.853 người/km²

Thành phần dân tộc:

  Chủ yếu là Việt

Hành chính

Chủ tịch 

Hội đồng nhân dân:

          Ông

Trần Quang Huy

Chủ tịch Ủy ban nhân dân:

          Ông

Lê Xuân Lợi

Thông tin khác

Điện thoại Văn phòng:

02223.835.499

Từ Sơn là một thị xã thuộc tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập ngày 24 tháng 9 năm 2008 trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Từ Sơn cũ.

Vị trí

Từ Sơn, phía Bắc tiếp giáp với các huyện Yên Phong (Bắc Ninh), phía Đông BắcĐông tiếp giáp với huyện Tiên Du (Bắc Ninh), phía NamTây Nam tiếp giáp với huyện Gia Lâm (Hà Nội), phía Tây giáp với huyện Đông Anh (Hà Nội). Từ Sơn là thị xã nằm giữa Hà Nộithành phố Bắc Ninh và cũng là một trong hai trung tâm của trấn Kinh Bắc xưa.

Hành chính

 Thị xã Từ Sơn gồm:

 7 phường, gồm: Châu Khê, Đình Bảng, Đông Ngàn, Đồng Nguyên, Đồng kỵ, Tân Hồng, Trang Hạ, .

5 , gồm: Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tương Giang và Tam Sơn

Diện tích

Diện tích: 61,33 km².

Dân số

Tổng dân số Từ Sơn là 174.988 người (tính đến 30 tháng 4 năm 2019). Mật độ dân số là 2.853 người/km², là nơi có mật độ dân số cao nhất tỉnh.

Kinh tế - Xã Hội

Từ Sơn là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bắc Ninh, là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội và là một trong hai trung tâm kinh tế - văn hóa - giáo dục của tỉnh Bắc Ninh. Từ Sơn là một đô thị công nghiệp với nhiều khu công nghiệp, nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như Đa Hội, Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc, Tương Giang ... và có nhiều trường cao đẳng, đại học.

Định hướng phát triển

Từ Sơn đang ra sức phấn đấu trở thành một đô thị công nghiệp - văn hoá - giáo dục quan trọng của tỉnh Bắc Ninh cũng như trở thành một đô thị vệ tinh quan trọng của vùng Thủ đô Hà Nội. Theo lộ trình phát triển đô thị của tỉnh Bắc Ninh, năm 2020 thị xã Từ Sơn sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh; năm 2022 sẽ trở thành quận Từ Sơn thuộc thành phố Bắc Ninh - thành phố trực thuộc trung ương./.

BBT