“Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ công nhân lao động”

18/10/2021 15:14 Số lượt xem: 132

Sáng 16-10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động năm 2021 với chủ đề “Lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ”. 

Dự đối thoại tại điểm cầu Trung tâm có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam; các Sở, ngành liên quan của tỉnh.

Điểm cầu thị xã Từ Sơn, Đồng chí Lê Xuân Lợi - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Thị Uỷ, Hoàng Bá Huy - PBT Thị uỷ - CT UBND thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng ban chuyên môn và đại diện các công đoàn cơ sở, công nhân lao động tại các công ty trên địa bàn thị xã.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, thời gian qua, dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh trong cộng đồng và các nhà máy, đòi hỏi tỉnh phải có nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Để đạt được kết quả trong sản xuất kinh doanh có vai trò hết sức quan trọng của hàng trăm nghìn công nhân trên địa bàn tỉnh đã “đồng cam cộng khổ”, chung sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp và cấp ủy Đảng, chính quyền vượt qua thử thách chưa từng có. Thông qua cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành sẽ lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc mà công nhân lao động đang gặp phải để tỉnh đưa ra những phương hướng, quyết sách kịp thời nhằm chăm lo tốt nhất đời sống cho người lao động.

Tại cuộc đối thoại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành đã trực tiếp giải đáp gần 30 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, doanh nghiệp và công nhân lao động về các vấn đề: Tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN tại một số doanh nghiệp; nâng cấp hạ tầng trong khu công nghiệp và các tuyến đường giao thông, hệ thống đèn chiếu sáng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; việc đăng ký, hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp; quản lý mức thu phí làm xét nghiệm Covid-19; đảm bảo an ninh trật tự tại khu nhà trọ; có chính sách hỗ trợ tham gia BHXH cho đối tượng giáo viên hợp đồng; hỗ trợ con công nhân lao động học ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập…

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn sự đồng lòng, nỗ lực vượt khó, giúp sức của doanh nghiệp và đội ngũ công nhân lao động trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, các ý kiến tâm huyết của đại biểu tại cuộc đối thoại đã giúp cấp ủy, chính quyền hiểu sâu sắc hơn những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Bí thư Tỉnh ủy cũng trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà người lao động quan tâm, kiến nghị, đồng thời, chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp thu, nhanh chóng vào cuộc xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền, hoặc tham mưu, đề xuất cấp trên kịp thời tháo gỡ.

Đồng chí nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, người lao động cần tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng có các phương án ứng phó, quản lý tốt dữ liệu của công nhân, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh để chủ động có các biện pháp phù hợp; không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Nhân dịp này, 1 gia đình đoàn viên công đoàn tiêu biểu xuất sắc vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã trao Bằng khen cho 20 gia đình đại diện cho 200 gia đình đoàn viên công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020. Tặng 350 suất quà cho nữ đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và 92 suất quà cho con đoàn viên Công đoàn vượt khó học giỏi năm học 2020 - 2021. Trao 50 suất quà cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Tặng 31 suất học bổng cho con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi năm học 2020 - 2021.

NP