Cả nước thống nhất dùng 1 ứng dụng khai báo, nhập dữ liệu tiêm vắc-xin Covid-19

18/10/2021 15:29 Số lượt xem: 136

Chiều 16/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt một số nội dung về tiêm chủng COVID-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư trên 11.000 điểm cầu toàn quốc.

Các đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu thị xã , Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Mạnh Cường chủ trì hội nghị;Lãnh đạo Phòng y tế, Trung tâm y tế, Công an thị xã, Chủ tịch UBND và công an các phường tham dự Hội nghị.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đến thời điểm này có trên 80 triệu liều vắc xin đã về đến Việt Nam, đến nay đã triển khai tiêm được 61 triệu liều, chúng ta đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Mục tiêu của nước ta là tiêm 200 triệu liều, trong đó gồm các mũi tiêm theo chỉ định và các mũi tiêm tăng cường. Trong thời gian qua, vấn đề nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin cũng tích cực được triển khai, dự kiến trong năm 2022 nước ta sẽ sản xuất được vắc xin phòng COVID-19. Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Do đó, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc cập nhật dữ liệu, khai thác, xác minh, đồng bộ dữ liệu tiêm chủng COVID-19 cần được thực hiện để phục vụ người dân được tốt nhất.


         Tham dự Hội nghị, các đại biểu được cập nhật: Kế hoạch chung phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lãnh đạo Bộ Công an quán triệt các cấp, các đơn vị trong ngành Công an việc thực hiện Kế hoạch chung; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quán triệt công tác ứng dụng công nghệ trong phòng chống COVID-19. Các địa phương đánh giá cao tầm quan trọng của việc liên thông, kết nối dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi để khai thác và quản lý thông tin được nhanh chóng, chính xác nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ, hiệu quả việc cập nhập dữ liệu tiêm chủng theo chỉ đạo của Trung ương.

Trên quan điểm thống kê chính xác và tránh bỏ sót đối tượng được tiêm chủng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê chính xác nhất các đối tượng được tiêm chủng. Đồng thời, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm tuổi từ 3-11 tuổi, 12-18 tuổi và đề xuất nhu cầu tiêm vắc xin cho những nhóm tuổi này.

Cho đến thời điểm này, toàn thị xã đã tiêm: 114.000 liều (Mũi 1: 86.865; Mũi 2: 27.015; Mũi 3: 120). Thị xã tiếp tục triển khai tiêm vắcxin phòng COV1D-19 mũi 1 trên địa bàn phường Trang Hạ, Hương Mạc khoảng 2780 liều và mũi 2 trên địa bàn thị xã dự kiến khoảng 6707 liều.

NP