Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC

13/09/2023 08:09 Số lượt xem: 180

Tối 10/9, Công an thành phố Từ Sơn phối hợp với UBND phường Đình Bảng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 4 tại khu phố Long Vỹ, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn.


 

Đại diện lãnh đạo phòng PC07 công an tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn, chủ tịch UBND và Trưởng công an các phường trên địa bàn thành phố Từ Sơn đã đến dự.

Theo kịch bản thực tập phương án, tổ liên gia an toàn PCCC số 4, Khu phố Long Vỹ là 1 trong 7 tổ liên gia đã được xây dựng, nằm trên trục đường Long Vỹ gồm 5 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy như: quần áo, chăn ga, gối đệm… Vào 19 giờ, ngày 10/9/2023 tại nhà ở kết hợp sản xuất do ông Nguyễn Văn Hiệu làm chủ hộ có địa chỉ ở khu phố Long Vỹ xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy là do sử dụng quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy.


 

Đám cháy tại cháy lan vào hộp điều khiển cửa cuốn, khiến cho cửa cuốn bị kẹt, 2 người không thể thoát ra bên ngoài.     Khi phát hiện ra cháy, chủ hộ đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy, tuy nhiên do đám cháy đã phát triển lớn nên không thể khống chế được, chủ hộ đã bấm chuông báo động của Tổ liên gia và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và thông báo cho Công an, chính quyền địa phương.


 

Sau khi nhận được tin báo cháy thông qua ứng dụng “Báo cháy 114”, trực ban lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhận định tình hình cháy, nhanh chóng báo cáo chỉ huy, lãnh đạo điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Đồng thời, thông báo cho đơn vị điện lực cắt điện khu vực bị cháy; thông báo cho Công an phường, UBND phường để huy động lực lượng, phương tiện đến chữa cháy; thông báo cho đơn vị cấp nước tăng áp lực nước khu vực cháy và khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ...


 

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ không chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) và lãnh đạo công an thành phố Từ Sơn, buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của UBND phường Đình Bảng hoàn thành với kết quả tốt. Qua việc tổ chức thực tập phương án nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia,  giúp giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe, tài sản cho nhân dân; đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời giúp tăng cường tình đoàn kết làng xóm trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn./.

CS