Từ ngày 1.8.2022 tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước chuyển sang sử dụng đồng loạt hệ thống thu phí tự động

29/07/2022 08:43 Số lượt xem: 106

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1.8.2022 tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước dừng hình thức thu phí thủ công, chuyển sang sử dụng đồng loạt hệ thống thu phí tự động. Do đó, các phương tiện không dán thẻ thu phí tự động sẽ không thể lưu thông trên các tuyến cao tốc từ ngày 1.8.2022.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh phối hợp với Nhà đầu tư dự án và các Nhà cung cấp dịch vụ xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông bảo đảm trật tự, an toàn, kết nối liên thông trên các tuyến có thu phí dịch vụ đường bộ qua địa bàn tỉnh.

 Công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý gương mẫu dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng trước ngày 31/7/2022.

Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ phương tiện giao thông trên địa bàn ủng hộ chủ trương triển khai thu phí không dừng và tự nguyện dán thẻ tham gia dịch vụ, hạn chế thanh toán chi phí dịch vụ sử dụng đường bộ bằng hình thức thủ công; nhấn mạnh kế hoạch triển khai chỉ thu phí không dừng tại các tuyến cao tốc từ ngày 01/8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng điều cần chú ý khi dán thẻ thu phí tự động không dừng cho ô tô:

1. Có 2 loại thẻ thu phí tự động không dừng nhưng chỉ được dán một trong hai

Hiện tại ở Việt Nam có 2 công ty chính cung cấp dịch vụ này là VETC và Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam – VDTC. Cả 2 đều liên kết với các trạm ETC nên khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ công ty nào để đăng ký dịch vụ. Loại thẻ thu phí tự động không dừng do VETC phát hành mang tên Etag, và thẻ do VDTC phát hành có tên ePass. Cả hai khác nhau về mẫu mã thiết kế nhưng đều có tác dụng như nhau.

Mỗi xe ô tô chỉ được dán 1 thẻ thu phí tự động không dừng Etag hoặc ePass. Trường hợp chủ xe cố tình dán hai thẻ của hai nhà cung cấp dịch vụ thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm. Bởi máy quét sẽ không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản.

2. Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi đưa xe đi dán thẻ thu phí tự động không dừng

Để dán thẻ thu phí tự động không dừng, chủ xe phải xác định rõ. Nếu xe bạn là xe cá nhân khi muốn dán thẻ thu phí tự động không dừng phải cần mang theo giấy tờ xe đăng ký, đăng kiểm, chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Nếu là xe đăng ký doanh nghiệp, công ty cần mang theo giấy tờ xe, giấy giới thiệu và giấy ủy quyền mở tài khoản. Sau khi đăng ký, đơn vị quản lý sẽ dán thẻ thu phí tự động không dừng lên kính lái trên ô tô.

3. Các địa điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng của VETC hoặc VDTC

Hiện tại, VETC và VDTC đều có các trang website thông tin hướng dẫn và chỉ địa điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng. Chủ xe muốn dán có thể lựa chọn và liên hệ với đơn vị phát hành.

Với thẻ eTag của VETC cung cấp, chủ xe có thể đến các trung tâm đăng kiểm, hoặc khi đi qua các trạm thu phí

Với thẻ ePass do Viettel cung cấp, chủ xe có thể dán đến các cửa hàng trong hệ thống Viettel Store để liên hệ và được hỗ trợ dán thẻ. Với thẻ eTag của VETC cung cấp, chủ xe có thể đến các trung tâm đăng kiểm, hoặc khi đi qua các trạm thu phí, nhân viên tại trạm sẽ liên hệ để dán cho chủ xe.

Các đơn vị trên hiện đang hỗ trợ miễn phí dán thẻ thu phí tự động cho khách hàng lần đầu kích hoạt tài khoản thu phí không dừng. Đối với khách hàng dán thẻ lần 2 trở đi thì mức phí là 120.000 đồng/thẻ.

Hiện nay, các loại thẻ thu phí tự động không dừng thường được dán ở hai vị trí trên phương tiện là mặt trong kính lái và mặt ngoài chóa đèn pha. Mỗi vị trí đều có ưu, nhược điểm riêng vì vậy tuỳ vào thiết kế của xe, loại thẻ các chủ xe nên cân nhắc để dán ở vị trí phù hợp nhất.

Nhiều người chọn dán thẻ thu phí tự động không dừng của VETC thường được tư vấn dán ở chóa đèn pha. Vị trí này giúp tầm nhìn người lái trông thoáng hơn, độ nhạy khi qua trạm thu phí cũng tốt hơn loại dán phía trong kính lái. Tuy nhiên, nếu người dùng ô tô bất cẩn trong lúc rửa xe hay xảy ra va chạm phía trước, thẻ dán dễ bị bong tróc.

Trong khi đó, các thẻ ePass thường được dán ở mặt trong kính lái. Vị trí này giúp thẻ bền hơn do không chịu tác động của các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, vị trí này chỉ phù hợp những xe không dán phim cách nhiệt hoặc dán loại phim không phải kim loại.

5. Tải áp ứng dụng tương ứng với từng loại thẻ và nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đơn vị cung cấp dịch vụ đã dán thẻ. Để sử dụng chủ xe cần tải ứng dụng (app) về điện thoại thông minh. Tương tự như các ứng dụng khác, sau khi tải về bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt, sử dụng. Ứng dụng sẽ có các thông tin cơ bản như thông tin về xe, số tiền trong tài khoản, ngày giờ di chuyển qua từng trạm, mức phí của từng trạm và các thông tin có liên quan khác. Nhân viên dán thẻ hỗ trợ khởi tạo để dùng đăng nhập vào app.

Xe có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng

Để nạp tiền vào tài khoản sử dụng thẻ thu phí tự động không dừng, chủ xe có thể thao tác ngay trên ứng dụng và thanh toán bằng Mobile Banking, VNPay, VNPTePay... liên kết với app.

NP