Xã Phù Chẩn

26/04/2017 08:31 Số lượt xem: 2

         Phù Chẩn là 1 xã của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam.

        Từ năm 1963 đến năm 1996, Phù Chẩn thuộc huyên Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc.

        Ngày 01/01/1997 tỉnh Bắc Ninh được tái lập. Ngày 01/9/1999 Phù Chẩn thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sau khi tách huyện Tiên Sơn thành 2 huyện Tiên Du và Từ Sơn. Tháng 10/2008 thành lập thị xã Từ Sơn, từ đó xã Phù Chẩn thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

          Xã Phù Chẩn có tổng số diện tích 6 km²

          Tổng dân số của xã 13.725 người.

          Mật độ dân số đạt 2.288 người/km².

Vị trí địa lý

          Xã Phù Chẩn ở phía Đông Thị xã Từ Sơn, phía Tây Bắc giáp các phường Đình Bảng, Tân Hồng, phía Nam giáp các xã Phù Đổng, Trung Mầu (Huyện Gia Lâm – Hà Nội), phía Đông giáp với xã Đại Đồng (Huyện Tiên Du, Bắc Ninh), phía Tây giáp với xã Ninh Hiệp (Huyện Gia Lâm, Hà Nội) gồm 03 thôn Phù Lộc, Doi Sóc và Rích gạo.

          Có trường ở 03 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học. Trong đó cả 03 trường đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Xã có 01 trạm y tế luôn bảo đảm chăm sóc sức khoẻ

nhân dân, trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế. 

Lịch sử

          Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Phù Chẩn đã chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm bảo vệ vững chắc mảnh đất quê hương. Nhân dân xã Phù Chẩn đã tổ chức 200 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt 650 tên địch, phá huỷ 8 xe tăng, bắn hỏng 2 máy bay… Phù Chẩn còn có hàng trăm lượt người tham gia phá hoại giao thông địch, bổ sung hàng trăm thanh niên cho bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và không ngừng chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, chiến đấu đến ngày toàn thắng.

          Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ Phù Chẩn đã lãnh đạo nhân dân cùng lực lượng dân quân du kích vừa sản xuất, vừa xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, giúp đơn vị pháo phòng không đóng quân trên địa bàn xây dựng trận địa, đắp đường, đắp ụ pháo, đào giao thông hào, quyên góp tre nứa làm doanh trại, hiệp đồng chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ giữa các trận pháo phòng không của bộ đội chủ lực với dân quân du kích… Toàn xã có 650 thanh niên nam, nữ vào bộ đội, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường. 

          Ghi nhận những công lao đó, tháng 6 năm 1999, Đảng, Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phù Chẩn.

          Phát huy truyền thống cách mạng đó, giờ đây Phù Chẩn đang dần chuyển mình trên bước đường đổi mới. Đảng bộ Phù Chẩn luôn vinh dự và tự hào với truyền thống cách mạng vẻ vang của các lớp thế hệ đi trước. Những năm qua, Phù Chẩn không ngừng nỗ lực vươn lên trên mọi lĩnh vực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền xã giải đáp bằng nhiều quyết sách đúng đắn, tạo nhiều bước đột phá quan trọng.

          Từ năm 2008 trở lại đây, thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thị ủy Từ Sơn về chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Phù Chẩn đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp thuần túy sang công nghiệp-thương mại và dịch vụ. Song, với gần 500/550 ha đất canh tác của toàn xã được nhà nước thu hồi để xây dựng khu công nghiệp, đường cao tốc… hàng nghìn người dân trong xã suốt đời chỉ biết gắn bó với đồng ruộng đã không khỏi băn khoăn lo lắng. Trước thực trạng đó, nhiệm vụ trọng tâm của địa phương là phải làm tốt công tác định hướng và tạo điều kiện để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển mạnh ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, sản xuất kinh doanh thương mại và dịch vụ.

Đến nay, toàn xã có hơn 500 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, 225 hộ kinh doanh về tiểu thủ công nghiệp, 86 chủ hộ làm nghề xây dựng, 640 hộ đầu tư kinh phí xây dựng hơn 3.800 phòng trọ cho thuê với hơn 6.000 công nhân ở trọ, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Kinh tế phát triển,công tác giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư đúng mức và không ngừng được cải thiện, nâng cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng đến từng hộ gia đình, đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực trong nhân dân. Hàng năm, chính quyền địa phương và các đoàn thể đều tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Với đà phát triển như hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phù Chẩn phấn đấu tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế... để thực sự cải thiện đời sống cho nhân dân một cách bền vững. 

          Danh nhân-văn hóa

          Từ xưa Phù Chẩn đã có truyền thống hiếu học, có nhiều người học giỏi, đỗ đạt cao. Điều đó được phản ánh khá rõ qua giao phả của các dòng họ và hương ước của các làng xã rất nhiều người, đỗ đạt thành danh, sử sách đã ghi được xếp vào hàng các làng khoa bảng của xứ kinh Bắc. Từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVIII, xã Phù Chẩn có 11 tiến sỹ, nổi danh trạng cháy Nguyễn Xuân Chính và Tiến sỹ thượng thư Nguyễn Công Hãng đã được lịch sử tôn vinh có đức độ, công lao to lớn đối với nước đối với dân . 

                Cơ cấu tổ chức bộ máy

        Cơ cấu tổ chức của UBND xã Phù Chẩn gồm lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND và các phòng ban chuyên môn. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc quản lý và điều hành còn có các ông, bà là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn trực tiếp quản lý và điều hành công việc tại các thôn.

                * Tổ chức bộ máy

          - Ban Chấp hành Đảng bộ (khóa XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020):

TT

Họ và tên

Chức danh

Ghi chú

1

Đ/c: Nguyễn Văn Hà

Bí thư Đảng ủy

 

2

Đ/c: Lê Nguyên Hà

Phó BT Thường trực

 

3

Đ/c: Nguyễn Văn Tiến

Phó BTĐU, Chủ tịch UBND

 

4

Đ/c: Lê Xuân Toàn

Phó Chủ tịch UBND

 

5

Đ/c: Nguyễn Đình Thanh

Phó Chủ tịch UBND

 

6

Đ/c: Tạ Quang Đông

Chủ tịch UB MTTQ

 

7

Đ/c: Lê Thị Hiên

Chủ tịch Hội LHPN

 

8

Đ/c: Nguyễn Văn Hanh

Chỉ huy trưởng BCH Quân sự

 

9

Đ/c: Nguyễn Đình Lựu

Chủ tịch Hội Nông dân

 

10

Đ/c: Nguyễn Thị Hân

Hiệu trưởng Trường Mầm Non

 

11

Đ/c: Nguyễn Quý Hiện

Bí thư Chi bộ Doi Sóc

 

 

                 Uỷ ban nhân dân xã (nhiệm kỳ 2016 – 2021):

TT

Họ và tên

Chức danh

Ghi chú

1

Ông: Nguyễn Văn Tiến

Chủ tịch UBND

 

2

Ông: Lê Xuân Toàn

Phó Chủ tịch UBND - Phụ trách Văn hóa

 

3

Ông: Nguyễn Đình Thanh

Phó Chủ tịch UBND - Phụ trách kinh tế

 

4

Ông: Nguyễn Tiến Sơn

Ủy viên UBND, Trưởng Công an

 

5

Ông: Nguyễn Vă Hanh

Ủy viên UBND, CHT’ BCH Quân sự

 

 

Nguồn: xã Phù Chẩn