Khánh thành trùng tu Đình Nghĩa Lập

07/10/2019 15:04 Số lượt xem: 54

        Ngày 2/10, thôn Nghĩa Lập xã Phù Khê long trọng tổ chức lế khánh thành trung tu, tôn tạo Đình làng Nghĩa Lập. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài PTTH tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Hoàng Bá Huy - UVBTVTU - Phó chủ tịch TT UBND thị xã, Đàm Thế Sử UVBTVTU - Trưởng Ban Dân vận,Chủ tịch UBMTTQ thị xã dự tặng hoa chúc mừng.

      Là công trình nghệ thuật kiến trúc giá trị được xây dựng từ thời Lê và được Bộ VHTT&DL xếp hạng Di tích cấp Quốc gia, sau nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, đình Nghĩa Lập, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng và được Bộ VH, TT&DL cấp phép, hỗ trợ kinh phí cùng nguồn xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo. Đến nay, công trình đã hoàn thành trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân địa phương.

        Đình làng Nghĩa Lập là công trình kiến trúc cổ kính, tọa lạc trên thế đất đẹp phía Tây Nam của làng. Đình thờ Đức Thành Hòa, Vị tướng có công đánh giặc cứu nước từ thời vua Hùng Vương thứ 6 và hi sinh trên quê hương Nghĩa Lập, được các triều đại phong kiến sắc phong “Đương cảnh thành hoàng, Thành Hòa đại Vương”. Đây là công trình kiến trúc bề thế, được xây dựng vào thế kỷ XVII thuộc thời Lê và trùng tu lớn vào đầu thế kỷ XIX thuộc triều Nguyễn, đời vua Tự Đức. Theo các bậc cao niên trong làng truyền lại, đình Nghĩa Lập trước kia tọa lạc theo hướng Tây, sau đó dân làng tu sửa lớn, đã xoay về hướng Tây Nam như ngày nay. Hiện, đình Nghĩa Lập còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như: 12 đạo sắc phong của các triều đại phong kiến, Bức đại từ, Hoành phi, câu đối và nhiều đồ thờ có giá trị cao về lịch sử, văn hóa.

         Sau nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, đình Nghĩa Lập đã xuống cấp. Để bảo tồn, tôn tạo di tích nghệ thuật kiến trúc và tâm linh quí, hiếm này, cuối năm 2018, Bộ VHTT&DL đã cho phép tu bổ, tôn tạo di tích Đình làng Nghĩa Lập. Sau hơn 9 tháng triển khai thi công, công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật và cơ bản giữ nguyên nét kiến trúc ngôi đình xưa với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn hỗ trợ của TW và của tỉnh là 600 triệu đồng, còn lại là nguồn xã hội hóa của con em địa phương. Điều này cho thấy sự quan tâm của tỉnh Bắc Ninh trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn, đồng thời, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người dân địa phương đối với công lao của đức Thành Hòa được thờ tại Đình làng.

Trần Bảo