Phòng GD-ĐT tập huấn HĐTN-HN trong chương trình GDPT 2018

01/04/2024 14:49 Số lượt xem: 84

Ngày 31/3, Phòng GD-ĐT thành phố Từ Sơn tổ chức hội nghị tập huấn hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đại diện các phòng chuyên môn Sở GD-ĐT Bắc Ninh, Nhà xuất bản Giáo dục, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Thành phố đã đến dự.


Phát biểu khai mạc, đ/c Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Phòng GD-ĐT Thành phố nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh trong công tác giáo dục của các trường học hiện nay. Chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là chương trình giáo dục bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12. Phòng GD-ĐT thành phố đã chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh với nhiều mô hình mới, cách làm hay nhằm tạo hứng thú cho học sinh say mê với môn học, phát huy năng lực, phẩm chất góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục trên địa bàn thành phố. Do vậy, các trường cần chú trọng hơn đến hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh.


 

Tại hội nghị, hơn 300 cán bộ lãnh đạo, giáo viên các Trường THCS trên địa bàn thành phố đã được Thạc sỹ Trần Thị Thu, Chủ biên sách giáo khoa hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp truyền đạt, trao đổi khái quát về chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; sự khác biệt giữa hoạt động trải nghiệm với hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giữa hoạt động trải nghiệm với môn học; hướng dẫn triển khai các loại hình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức các loại hình sinh hoạt dưới cờ, hoạt động định hướng; cách sử dụng sách giáo khoa hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018…


 

Cũng tại hội nghị tập huấn, các cán bộ, giáo viên bậc THCS trên địa bàn thành phố có dịp trao đổi, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho học sinh và được Thạc sỹ Trần Thị Thu giải đáp, hướng dẫn kịp thời.

Hội nghị tập huấn đã giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên các Trường THCS trên địa bàn thành phố nắm vững các khái niệm, nội dung, phương pháp tổ chức tập huấn hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó, chủ động thiết kế và hướng dẫn thực hiện, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục đề ra trong năm học 2023 - 2024 và những năm tiếp theo./.

 

TT-CS